Cách sử dụng hóa chất giặt thảm

Bỏ túi các nguyên tắc sử dụng hóa chất an toàn khi giặt thảm

Quy trình giặt thảm chỉ diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả tốt nhất khi có sự giúp sức của các loại hóa chất làm sạch, hóa chất tẩy rửa và những loại dung dịch tạo mùi thơm cho tấm thảm sau khi được loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại hóa chất giặt thảm khác nhau khiến bạn không biết lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp. Nếu bạn tự giặt thảm tại nhà thay vì sử dụng các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp cần phải bỏ túi ngay những nguyên tắc khi sử dụng hóa chất dưới đây trong quá trình giặt thảm để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Hiểu rõ về loại hóa chất mình sẽ sử dụng


Chỉ khi hiểu rõ bảng thành phần và công dụng của từng loại hóa chất tẩy rửa bạn mới được phép sử dụng chúng trong quy trình giặt thảm. Chính vì vậy khi quyết định sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào cần đầu tư thời gian tìm hiểu bảng thành phần của chúng và các chỉ dẫn an toàn khi sử dụng.

Phân loại hóa chất cần sử dụng
Phân loại hóa chất cần sử dụng

Việc kết hợp nhiều loại hóa chất tẩy rửa cùng lúc trong quy trình giặt thảm là việc thường xuyên diễn ra. Khi này sự am hiểu về loại hóa chất mình đang dùng sẽ giúp bạn an toàn và tránh khỏi những phản ứng không mong muốn khi kết hợp các loại hóa chất khác nhau trong suốt quá trình sử dụng.

Việc hiểu biết về các loại hóa chất ở đây sẽ giúp bạn định lượng được liều lượng, tỉ lệ chính xác để mang lại hiệu quả làm sạch cao nhất khi giặt thảm đồng thời bảo toàn được được chức năng làm sạch của từng sản phẩm.

Pha chế các loại hóa chất đúng liều lượng cũng là cách đảm bảo an toàn, né tránh các rủi ro và sự cố trong suốt quá trình sử dụng.

Việc hiểu rõ hóa chất ở đây còn thể hiện qua việc bạn nắm rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Trong thời buổi hàng kém chất lượng tràn lan như hiện nay nếu bạn vô tình dùng phải loại hóa chất không rõ nguồn gốc với bảng thành phần không rõ ràng thì nguy cơ mất an toàn về sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của tấm thảm sau mỗi lần giặt là khó tránh khỏi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh nhà mới xây với 6 bước hoàn chỉnh

Dùng hóa chất sao cho cho đúng?


Sử dụng đúng quy trình

Như đã đề cập ở trên, quy trình giặt thảm gồm nhiều bước khác nhau, mỗi bước lại tương ứng với một loại hóa chất nhất định như: hóa chất giặt thảm thông thương, hóa chất tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu, hóa chất tạo mùi hương sau khi giặt. Cần sử dụng cho đúng các bước, tránh nhầm lẫn các sản phẩm để đảm bảo hiệu quả đúng như mong muốn.

Cách sử dụng hóa chất giặt thảm
Cách sử dụng hóa chất giặt thảm

Dùng hóa chất đúng với chất liệu thảm

Hiện nay thảm trải sàn được làm từ rát nhiều chất liệu khác nhau như sợi tổng hợp, polyester, thảm len, thảm nylon, thảm lông thú,… Mỗi chất liệu này sẽ phù hợp với một loại hóa chất nhất định, ví dụ như:

Thảm len nên dùng các loại hóa chất có độ PH trung tính từ 5.5- 7, không nên dùng hóa chất có tính kiềm hoặc axit mạnh vì chúng sẽ khiến sợi len bị mủn.

Các loại thảm bằng sợi tổng hợp thường dễ dàng lựa chọn hóa chất hơn, chỉ cần các chất tẩy dịu nhẹ và lành tính là được.

Chính vì thế trước khi giặt thảm bạn cần nắm rõ tấm thảm nhà mình thuộc chất liệu nào để lựa chọn loại hóa chất cho phù hợp nhất. Việc sử dụng đúng hóa chất khi giặt thảm không chỉ giúp làm sạch tối đa mà còn duy trì được cấu trúc sợi vải giúp tấm thảm bền bỉ hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Dùng hóa chất đúng hạn sử dụng

Bất kỳ loại hóa chất giặt thảm nào cũng có hạn sử dụng trong thời gian nhất định. Chính vì thế khi dùng bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu hóa chất đã hết hạn nên bỏ đi và thay thế bằng sản phẩm mới. Tuyệt đối không vì tiếc rẻ mà cố sử dụng có thể gây hại cho da tay cũng như chất lượng của tấm thảm

Ưu tiên các hóa chất lành tính, an toàn

Mục đích cuối cùng của việc sử dụng hóa chất giặt thảm là loại bỏ hết các vết bẩn giúp tấm thảm sạch sẽ, thơm tho để bảo vệ sức khỏe. Chính vì vậy bạn không thể liều mình sử dụng hóa chất độc hại được. Chúng sẽ gây hại trong suốt quy trình giặt thảm và bám chắc vào sợi vải trên thảm gây ra các hậu quả khó lường về sau đặc biệt là không gian nơi sử dụng tấm thảm sẽ khó mà trong lành như trước.

Nên nhớ, những sản phẩm gắn mác giặt 1 lần sạch, làm sạch thần tốc hay có thể loại bỏ mọi vết bẩn thường chứa hàm lượng chất tẩy rửa cực mạnh, những chất này có thể trực tiếp gây hại đến sức khỏe nên tuyệt đối hạn chế sử dụng.

Ưu tiên dùng các loại hóa chất giặt thảm lành tính và dịu nhẹ, có độ PH trung tính trong khoảng 5.5 – 7.5 vừa thân thiện với môi trường, lại an toàn với da tay khi sử dụng.

Tuyệt đối không quên nguyên tắc an toàn khi dùng hóa chất giặt thảm


Bất cứ loại hóa chất nào đều được chỉ định về nơi bảo quản nên bạn cần làm theo hướng dẫn để chúng đúng nơi tránh tình trạng biến tính các chất hóa học trong hóa chất gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe và môi trường.

Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất
Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

Khi sử dụng hóa chất giặt thảm nên có khẩu trang y tế, gang tay bảo hộ và giày ủng cần thiết để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến làn da.

Thảm giặt bằng hóa chất phải được xả sạch nước và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không còn hình bóng của các hóa chất tẩy rửa như bọt xà phòng, mùi hóa chất trên đó.

Sau khi dùng xong cần đậy nắp chắc chắn và để đúng nơi.

Mong rằng các chỉ dẫn về việc sử dụng hóa chất trong quy trình giặt thảm trên đây đã giúp ích cho công cuộc tự giặt thảm tại nhà của bạn. Cách đảm bảo an toàn tốt nhất là tìm đến một dịch vụ giặt thảm uy tín chuyên nghiệp – và dịch vụ giặt thảm tại nhà của công ty vệ sinh Tiến Dũng sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *