Chuyến thăm Việt Nam của chính quyền Hong Kong

Tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư vào Việt Nam từ Hong kong

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chuyến thăm Việt Nam của ông Khâu Đằng Hoa(Cục trưởng phát triển kinh tế, thương mại Hong Kong ) sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư vào Việt Nam hiện đang phát triển tốt đẹp.

Chuyến thăm Việt Nam của chính quyền Hong Kong

Vào năm 2017, theo thông kê của bộ công thương thì kim ngạch hai chiều đạt 9,2 tỷ USD, tăng khoảng 22%. Tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của các doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam đến nay đạt hơn 17,7 tỷ USD. Hong Kong đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam. Tuy nhiên khả năng của hai bên còn rất lớn có thể đạt đến 25 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Hong Kong là một thị trường tài chính – kinh tế sôi động xếp vào top đầu trên thế giới, đồng thời lại là thị trường gần với Việt Nam. Chính vì vậy có nhiều điều kiện tốt để hợp tác giúp đỡ nhau phát triển.

Đi cùng đoàn đại biểu Hong Kong lần này có đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Với việc Hong Kong và ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) thì các doanh nghiệp Hong Kong có mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn.

Là một trong những trung tâm thế giới về tài chính và thương mại, Hong Kong có thể cung cấp cho Việt Nam các dịch vụ chuyên nghiệp về tài chính, bảo hiểm, kế toán…

Ghi nhận ý kiến của ông Khâu Đằng Hoa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào Việt Nam, trong đó, có những doanh nghiệp đã gắn bó hàng chục năm với thị trường Việt Nam.

Với tiềm năng và quan hệ hai bên, Thủ tướng bày tỏ, chưa thể thỏa mãn với tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều là 22% (năm 2017) và hy vọng con số này sẽ tăng mạnh mẽ hơn thời gian tới và cán mốc 25 tỷ USD trong năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu và hợp tác tăng mạnh

Thủ tướng tin tưởng sau chuyến thăm này, hai bên sẽ mở ra chân trời hợp tác mới. Để đạt được điều đó, theo Thủ tướng, vai trò các doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong đó có việc xúc tiến thương mại.

Thủ tướng nêu rõ, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm qua và dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay. Đây là điều kiện tốt để hai bên phát triển thương mại, đầu tư.

Việt Nam đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, do đó, các doanh nghiệp Hong Kong có thể tham gia quá trình này.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hong Kong làm ăn thành công tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nỗ lực tạo môi trường đầu tư thông thoáng như các nước có nền kinh tế thị trường phát triển để các nhà đầu tư làm ăn thuận lợi.

Thủ tướng cho rằng, Chính phủ Việt Nam và chính quyền Hong Kong đều có mong muốn phát triển mạnh mẽ, vấn đề quan trọng là việc tổ chức thực hiện hiệu quả. Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng đề xuất các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hợp tác này ngày càng phát triển khi mà các FTA đang đưa đến những không gian hợp tác lớn hơn cho hai bên.

Với thành công của chuyến thăm lần này của ông Khâu, đây sẽ là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt muốn tìm kiếm sự hợp tác và đầu tư với nguồn vốn lớn và thanh khoản nhanh từ nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *